Sản xuất gía thể xơ dừa đã xử lý theo công nghệ vi sinh trồng rau sạch, rau mầm

Cây dừa là một biểu tượng gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của người dân Nam bộ. Đặc biệt do tính đa năng trong việc sử dụng tất cả các bộ phận của cây: từ trái dừa với mụn xơ dừa, nước dừa, vỏ gáo dừa đến thân cây, lá cây dừa nên cây dừa được trồng phổ biến ở nhiều vùng trong cả nước, đặc biệt là vùng Nam bộ.

Trái dừa chứa rất nhiều loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Như protein dừa chứa các axit amin chất lượng cao, đặc biệt là nhóm B. Trong nước dừa còn chứa nhiều loại chất khoáng trong nước dừa như kali, magie… cũng như các chất vi lượng và vitamin C. Nhân dừa non chứa nhiều enzym rất có lợi cho việc tiêu hóa, tác dụng tốt cho việc chữa các bệnh viêm loét dạ dày, viêm gan, đái tháo đường, lỵ, trĩ, viêm đại tràng …

Từ vỏ trái dừa người ta có thể tách ra phần xơ dừa ( chỉ xơ dừa ) và mụn xơ dừa, hoặc cũng có thể sử dụng nguyên phần vỏ. Phần chỉ xơ dừa được dùng làm nguyên liệu sản xuất các loại nệm ngủ, vật liệu trang trí nội thất thân thiện với môi trường, làm lưới phủ xanh đồi trọc, bảo vệ các công trình công nghiệp dưới biển với độ bền, lâu bị phân huỷ trong môi trường nước nặng, cách âm, cách nhiệt,.. Để phục vụ cho canh tác cây trồng thì vỏ trái dừa lại là một nguyên liệu tự nhiên sẵn có tuyệt vời để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau và được coi như một loại giá thể có thể thay thế cho đất trồng.

Tuy nhiên một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng là trong xơ dừa có chứa hàm lượng chất chát lignin cao, khó phân hủy, gây khó khăn cho việc chế biến thành các loại giá thể khác nhau. Mặc dù vậy, với các biện pháp kỹ thuật khác nhau, xơ dừa xử lý làm các loại giá thể như sau:

Nguyên liệu để sản xuất “ đất sạch ”:

Ngay từ năm 2003, thạc sĩ Võ Thanh Liêm, giám đốc Công ty TNHH Nguồn Sinh Thái tại TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành nghiên cứu tìm cách biến xơ dừa thành đất sinh học hữu cơ vi lượng biosoil để cải thiện đất bạc màu. Việc xử lý xơ dừa bằng phương pháp vi sinh ở quy mô công nghiệp thành sản phẩm “ đất sạch Biosoil ”đã khắc phục được yếu tố trở ngại là xử lý chất chát lignin có trong xơ dừa thành chất có ích cho cây trồng; giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở những địa phương sản xuất chỉ xơ dừa; tận dụng được nguồn tài nguyên hữu cơ làm tăng độ phì về hữu cơ, vi sinh, vi lượng cho đất trồng. Loại sản phẩm “ Đất sạch” có đặc tính dễ thấm nước, giữ ẩm tốt, thoát nước nhanh, kháng sâu bệnh… thích hợp với hoa kiểng, bon sai, rau sạch, hoặc vườn ươm và trang trại.

Nguyên liệu làm giá thể dinh dưỡng cho các loại cây trồng:

Mụn xơ dừa, nhất là loại mụn xơ dừa tươi có chứa hàm lượng lignin cao. Nếu sử dụng trực tiếp có thể gây ngộ độc cho cây trồng. Để trồng được trên mụn dừa tươi thì phải tiến hành xả chất chát hay còn gọi là lignin. Quá trình này nếu xảy ra trong tự nhiên thì thời gian rất lâu (khoảng 12- 24 tháng). Do đó ngoài biện pháp sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý, một biện pháp rất đơn giản mà nông dân nào cũng áp dụng được. Đó là dùng vôi thông thường ( vôi dùng bón cho cây trồng ) với tỷ lệ cứ 5 kg vôi pha với 200 lít nước sạch, mụn xơ dừa được đưa vào tốt nhất là bể chứa có dung dịch vôi pha sẵn với tỷ lệ trên và ngâm liên tục trong nước vôi. Thời gian ngâm tốt nhất từ 5 – 7 ngày sau đó xả nước chát màu đen ra khỏi bể chứa và đưa nước sạch vào xử lý từ 2 -3 lần. Khi đó có thể đem ra sử dụng.

Ngoài ra, vỏ dừa còn được đưa vào hệ thống máy cắt để chế biến thành các bành dừa, rất thuận tiện cho việc trồng lan. Các cây lan có thể trồng thẳng trên các bành dừa này thay cho chậu trồng hoặc đưa vào các chậu trồng bằng các vật liệu khác nhau để trang trí.

Cocopeat cung cấp số  lớn giá thể xơ dừa đã qua xử lý ủ vi sinh chất lượng cao, hỗ trợ tư vấn cách xư  lý giá thể xơ dừa và cách trồng rau mầm hiệu quả.

Liên hệ 0916.888.300 để được tư vấn

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*